Những Điều Cần Biết Về Máy Cưa Xích

Ngày đăng: 26/03/2022

Hiện nay sử dụng máy cưa xích để cắt tỉa cành lá, thân cây đã trở nên phổ biến đối với người dùng, máy cưa xích là công cụ giúp cho việc cưa cây trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Do đó, cần hiểu biết về máy cưa xích để lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng khiến nhiều người quan tâm. Hakuda sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng máy cưa xích.

1. Máy cưa xích là gì ?

Máy cưa xích là một trong những dòng sản phẩm máy cầm tay. Máy cưa xích thường được dùng để cưa gỗ, cắt tỉa nhánh cây,… Máy vận hành dựa trên nguyên lý sử dụng lưỡi cưa bằng xích. Lưỡi cưa này giống với xích của chiếc xe đạp. Và các mắt xích sẽ cắt đứt các vật liệu cần cưa.

Máy cưa xích này được sản xuất với nhiều loại khác nhau. Và mỗi loại máy sẽ có dạng năng lượng nạp vào khác nhau. Nhà sản xuất dưa vào yếu tố này để dễ dàng phân loại sản phẩm. Vì vậy hiện nay có nhiều dòng máy cưa được phổ biến như máy cưa bằng xăng. Ngoài ra còn có loại máy cưa chạy bằng điện và máy cưa chạy bằng pin.

Máy cưa cây xích có rất nhiều loại nên tùy vào từng công việc mà bạn lựa chọn mẫu máy cho đúng. Nếu máy cưa xích được thiết kế riêng cho việc cắt gỗ thì bạn nên tránh sử dụng để cắt thứ khác. Điều này sẽ giúp máy cưa bền và không bị hư hỏng. Tuy nhiên trên thị trường vẫn có các dòng máy cưa xích cắt bê tông bạn có thể tìm kiếm và mua để đáp ứng yêu cầu công việc.

2. Cấu tạo máy cưa xích

Để cấu thành lên một chiếc máy cưa xích cần nhiều bộ phận, trong đó có các bộ phận chính sau:

– Động cơ: Là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy, là bộ phận sinh công truyền để lưỡi cưa có thể chuyển động cắt gỗ. Hiện nay có 2 loại động cơ máy cưa xích chính là động cơ đốt trong 2 thì và động cơ điện. Trong đó động cơ 2 thì chạy xăng là loại được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay.

– Lưỡi cưa: Là bộ phận tiếp xúc và để cưa gỗ. Lưỡi cưa có hình dáng giống chuỗi con lăn xe đạp tuy nhiên có các lưỡi xăng sắc bén cách đều nhau. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu cưa, xẻ gỗ khác nhau mà có rất nhiều loại lưỡi cưa xích được sản xuất với sự đa dạng bước xích đến chân xích hay số mắt xích,…

– Tay cầm: Người dùng sử dụng tay cầm điều khiển để lưỡi cưa di chuyển và cắt vật liệu theo yêu cầu. Các tay cầm thường được làm chắc chắn và chống rung tốt để đem đến trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người dùng.

3. Phân loại máy cưa xích

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng máy cưa xích phổ biến nhất là máy cưa xích chạy xăng và máy cưa xích chạy điện, mỗi máy có ưu nhược điểm riêng đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Máy cưa xích chạy xăng: Sử dụng động cơ 2 thì xăng pha nhớt nên các dòng máy này có công suất khóa khỏe. Bên cạnh đó ưu điểm khác của dòng máy này là không bị phụ thuộc vào nguồn điện, không bị giới hạn khu vực sử dụng, sử dụng linh hoạt, thích hợp cho các hoạt động leo trèo cắt tỉa cành trên cao. Chính vì lý do đó mà máy cưa xích động cơ xăng được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay.

Máy cưa xích chạy điện: Ưu điểm lớn của loại máy này là không cần phải lo lắng tiêu hao nhiên liệu, bởi chúng có dây dẫn kết nối với  nguồn điện giúp máy có thể làm việc liên tục. Tuy nhiên do phải phụ thuộc vào nguồn điện nên nó chỉ thích hợp sử dụng ở xưởng hoặc những nơi có nguồn điện nên tính linh hoạt không cao. Khi sử dụng máy cưa điện người dùng khó có thể tập trung cưa, xẻ được như máy cưa xăng bởi phải luôn chú ý đến dây dẫn điện.

4. Hướng dẫn sử dụng máy cưa xích

Những lưu ý chung:

– Luôn đảm bảo các lam, xích, nắp đậy được lắp đúng cách trước khi khởi động máy.

-Khi khởi động máy phải đặt máy cưa xích trên đất bằng phẳng hoặc trên nền chắc chắn, không để lưỡi cưa xích chạm bất kỳ vật gì. 

– Không khởi động bằng cách thả rơi, phanh xích phải được kích hoạt để tránh tình trạng mất kiểm soát chiếc cưa.

– Cầm cưa phải bằng hai tay. Dùng bàn tay phải nắm lấy cần sau, còn bàn tay trái nắm cần trước. Đây là cách nắm chuẩn người dùng nên tuân theo dù có thuận tay nào.

4.1 Khởi động máy cưa xích chạy điện

Dòng máy cưa xích chạy điện thì phải đảm bảo dây dẫn không bị rối và bong tróc.

Khi sử dụng chỉ cần kết nối với nguồn điện, cho máy chạy không tải 3 – 5 phút để các chi tiết hoạt động ổn định.

4.2 Khởi động máy cưa xích chạy xăng

Phải đảm bảo nhiên liệu đầy đủ và chất lượng. Đối với máy cưa xích động cơ xăng khởi động bằng cách giật nổ, thực hiện theo các bước sau:

Cầm cần trước bằng bàn tay trái của bạn. Dùng bàn chân phải của bạn đạp lên tay năm sau để giữ chiếc cưa xích trên mặt đất.

Kéo cần khởi động bằng bàn tay phải và kéo dây khởi động ra từ từ đến khi bạn thấy có lực cản (do các vấu của bộ khởi động vào khớp) sau đó giật mạnh.

Khi máy đã nổ thì để hoạt động không tải  3 – 5 phút để dầu nhớt bôi trơn các chi tiết bên trong.

5. Làm sao để chọn được máy cưa xích tốt nhất ?

Để có thể lựa chọn được máy cưa xích loại nào tốt nhất rất đơn giản. Đầu tiên bạn cần nắm rõ một số yếu tố để phân biệt loại máy cưa thật giả. Như vậy bạn có thể tìm mua máy cưa chính hãng và có chất lượng tốt. Và máy cưa chất lượng chính là loại máy cưa tốt nhất mà bạn nên mua. Ngoài ra những yếu tố sau cũng sẽ giúp bạn dễ dàng mua được máy cưa tốt.

5.1 Mua máy cưa xích phù hợp với mục đích sử dụng

Máy cưa xích mini hay máy cưa loại lớn muốn chọn được máy tốt bạn cần lựa chọn đúng với mục đích sử dụng. Cụ thể bạn mua máy cưa xích để sử dụng chuyên nghiệp hay mua máy sử dụng cho gia đình. Căn cứ vào yếu tố này sẽ lựa chọn loại máy có công suất phù hợp.

Đối với các loại máy cưa dùng cho doanh nghiệp thì bạn cần chọn loại có công suất lớn. Máy có khả năng hoạt động được cả ngày và đêm để đáp ứng nhu cầu công việc của mình. Còn nếu bạn mua máy sử dụng trong gia đình nhưng chọn máy có công suất lớn sẽ rất lãng phí cũng như tốn kém về chi phí.

5.2 Không mua máy cưa xích giá rẻ

Máy cưa xích giá rẻ hơn mức giá trung bình trên thị trường thường có chất lượng không tốt. Bởi vì giá cả thường đi đôi với chất lượng, các đại lý máy cưa xích sẽ không thể nào bán với giá rẻ. Mà họ phải bán với mức giá phù hợp nhất với chất lượng sản phẩm. Do đó để lựa chọn máy cưa xích tốt thì bạn cần hạn chế điều này.

Hiên nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm máy cưa với giá thành khác nhau nhưng đến với chúng tôi các bạn yên tâm về chất lượng cũng như về giá cả và được tư vấn hỗ trợ giải đáp các thắc mắc khi chưa hiểu về sản phẩm. Bạn muốn mua hàng, tư vấn liên hệ Hotline 097.696.0123 để được hỗ trợ tốt nhất.

Viết bình luận của bạn: