Một Số Lỗi Thường Gặp Của Máy Phát Điện Và Cách Xử Lý

Ngày đăng: 08/06/2024

Cũng như các loại máy móc khác, trong quá trình sử dụng máy phát điện cũng có thể phát sinh những sự cố hỏng hóc. Do đó, người dùng cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản để có thể kiểm tra, nắm được những nguyên nhân sơ bộ và tự mình sửa máy phát điện không nổ được,...Dưới đây là những lỗi cơ bản hay gặp phải ở máy phát điện:

1. Máy phát điện không nổ

Bugi có vấn đề: Sau một hồi khởi động máy mà vẫn không thấy nổ, trước hết bạn cần tháo bugi ra và kiểm tra các tình trạng bên trong xem bugi có còn hoạt động tốt hay không?

Cách xử lý: Nếu nhận thấy bugi vẫn hoạt động tốt thì bạn hãy kiểm tra xem bugi có dính bẩn hay không? Nếu thấy bugi bẩn hãy vệ sinh bằng xăng. Hoặc cảm quan khi kiểm tra của bạn cho thấy bugi không thể dùng được nữa bạn hãy thay bugi mới và khởi động lại máy một lần nữa.

Do hết nhiên liệu hoặc bộ lọc gió: Đôi khi nguyên nhân khiến cho máy phát điện không nổ được lại có thể là do nhiên liệu bên trong máy đã hết hoặc tấm lọc bụi bị bẩn quá mức.

Với nguyên nhân trên thì cách xử lý cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần đổ thêm nhiên liệu hoặc vệ sinh lại tấm lọc gió một cách sạch sẽ sau một thời gian dài không hoạt động hoặc kiểm tra máy xem có bị chảy nhớt hay không.

Nếu quan sát xung quanh khu vực máy phát hiện thấy rò rỉ nhớt bạn nên ngay lập tức kiểm tra ống xả nhớt. Sau đó lau chùi cẩn thận. Cách khắc phục lỗi rò nhớt bằng cách dùng keo non quấn quanh con ốc nhằm hạn chế nhớt chảy ra từ chỗ xả

2. Máy phát điện không có điện áp ra

Nguyên nhân này được xuất phát từ khâu bơm nhiên liệu vào buồng đốt động cơ máy phát đã không được điều chỉnh đúng mức với quy định của nhà sản xuất. Lúc này cách xử lý nhanh nhất là chúng ta cần kiểm tra lại đường ống nhiên liệu xem có bị gỉ sét hay không.

Một lý giải thứ hai cho việc máy phát điện không có điện áp ra chính là do bộ tự động ổn định điện áp, AVR thường bị quá tải khiến cho nó mất đi khả năng tự điều chỉnh và bị hư hỏng.

Máy phát điện bị quá tải ( dòng tải tăng đột ngột)

Một trong những sự cố thường gặp nhất đối với máy phát điện chính là do dòng tải tăng đột ngột. Nguyên nhân này được bắt nguồn từ những lý do chính sau:

- Mạch ngoài sử dụng quá tải hoặc quá ngắn.

- Cuộn dây stator bị chập một pha.

- Đối với dòng máy phát điện có cuộn dây kép, các vòng dây trong cùng một pha bị chập.

- Trong một cuộn dây stator xảy ra hiện tượng ngắn mạch nhiều pha

Cách khắc phục tình trạng tăng đột ngột dòng tải này là người dùng điều chỉnh các thiết bị điện đang sử dụng, hạn chế sử dụng những thiết bị tốn nhiều điện năng cùng một lúc, cũng như ngắt bớt nguồn của những thiết bị không cần thiết. Cuối cùng là kiểm tra cuộn dây stator. Nếu phát hiện cuộn dây bị đứt thì hãy tiến hành thay dây mới.

3. Máy phát điện không nổ đều

Ba biểu hiện chính để nhận biết được máy phát điện không nổ đều chính là:

•  Khi bắt đầu nổ, nhận thấy tiếng máy nổ không ổn định kèm tiếng nổ lộp bộp.

•  Máy đang chạy khá ổn định sau đó giảm đột ngột khi tải trọng thay đổi.

•  Thấy máy có dấu hiệu vượt tốc, nổ không ổn định.

Đi kèm với 3 dấu hiệu nhận biết cũng gồm có những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân do lỗi piston: piston trong máy phát điện thường gặp phải những vấn đề sau:

• Xupap động cơ hoặc van cao áp, piston bơm bị treo.

• Gãy piston bơm cao áp, lò xo van cao áp hoặc lò xo kim phun.

• Cũng có thể do piston bơm và thanh răng bị kẹt, khớp nối trục bộ điều tốc bị kẹt.

• Kẹt piston cao áp hoặc thanh răng.

Nguyên nhân do nhiên liệu: Kiểm tra xem đầu bọc nhiên liệu và lỗ nắp thùng nhiên liệu xem có bị bẩn hay nhiên liệu bên trong có bị lẫn với không khí hay rò rỉ không? Hoặc đôi khi mức dầu trong bộ điều tốc quá cao cũng là nguyên nhân gián tiếp khiến cho máy xảy ra lỗi.

4. Máy phát điện ra điện yếu

Điện áp dư của máy phát điện có thể bị mất hoặc suy yếu đi do một số nguyên nhân sau:

Máy phát điện khi chạy quá lâu hoặc chạy không tải quá lâu sẽ khiến cho từ tính dư bị mất đi.

Cách khắc phục: Trong trường hợp từ tính dư quá yếu hoặc bị mất khiến cho lượng điện mà máy phát điện phát ra bị yếu thì bạn hãy dùng acquy dự phòng để cung cấp điện trong một thời gian ngắn cho đầu ra của dây quấn kích từ.

Do rung lắc khi vận chuyển đường dài. Hiện tượng này thường xảy ra khi đó là máy phát điện mới nhưng vẫn bị mất đi từ tính dư.

Cách khắc phục: người dùng có thể tiến hành tự điều chỉnh lại điện áp.

 Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi giúp bạn có thể bỏ túi cho mình những kiến thức thiết thực và hữu ích.Nếu bạn có nhu cầu mua máy phát điện và còn băn khoăn vui lòng liên hệ với hotline 0976.960.123 – 0866.051.498 để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết nhất.

 

Viết bình luận của bạn: